Hỏi Đáp

VAF – Vietnamese American Foundation

CHỦ TRƯƠNG

The Returning Casualty là một chương trình của hội Vietnamese American Foundation. Ông Nguyễn Đạc Thành là người đã lập ra  tổng hội Vietnamese American Foundation (VAF) vào năm 2003. Hội VAF cũng đã được biết với tên gọi là tổng hội HO ở Houston hay Mutual Assistance Association of HO. Là một cựu Thiếu Tá trong quân lực Việt Nam Cộng Hoà, và cũng là người may mắn sống sót trong trại tù cải tạo. Ông đã giúp cho rất nhiều người cùng hoàn cảnh với ông được đến tị nạn tại Hoa Kỳ theo chương trình nhân đạo vào đầu thập niên 1980, và đã giúp họ thích nghi với cuộc sống mới tại đây. Từ lời hứa với những người bạn tù lúc còn trong trại tù cải tạo, tháng 12 năm 2006, ông Nguyễn Đạc Thành đã thực hiện lời hứa của mình bằng việc lâp ra chương trình The Returning Casualty nhằm tìm kiếm và đưa hài cốt của những Tử Sĩ trở về với gia đình sau nhiều năm nằm lại nơi rừng hoang núi lạnh.

Chủ trương hoạt động của chương trình là:

 • Tìm kiếm và định vị mộ phần các Tử Sĩ VNCH đã từ trần tại các trại “cải tạo”.
 • Trợ giúp thân nhân Tử Sĩ ở trong và ngoài nước bốc mộ người quá cố.
 • Vận động việc cải táng các ngôi mộ không có thân nhân.

Hoạt động thiện nguyện của chương trình được tiến hành như sau:

 • Thăm dò các thủ tục hành chánh cần thiết ở Việt Nam để có thể hoạt động một cách chính thức, công khai ở trong nước.
 • Tiến hành công việc tìm kiếm và bốc mộ các trường hợp có thân nhân yêu cầu.
 • Thiết lập danh sách tử sĩ ở toàn thể các trại cải tạo.
 • Thành lập Hội Gia Đình Tử Sĩ VNCH để tạo điều kiện hỗ tương thiết thực cho các gia đình đối tượng của chương trình.
 • Tiến hành việc bốc mộ và cải táng hài cốt những tử sĩ đã được định vị mộ phần.

Mục tiêu của chương trình bao gồm:

 • Xác định vị trí hài cốt của những Tử Sĩ đã bị bỏ rơi trong những trại tù cải tạo và đưa họ về với gia đình.
 • Tu sửa lại nghĩa trang Biên Hoà (tên gọi trước đây, nay được gọi là Nghĩa trang Bình An) nơi yên nghỉ của hàng chục ngàn quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh.
HỎI ĐÁP

Tìm hiểu về Chương trình Tình Đồng Đội

Trang Hỏi / Đáp phổ biến các thắc mắc tiêu biểu và sự giải thích của Hội, nhằm tạo sự cảm thông sâu xa hơn về chủ trương và hoạt động của Chương Trình Tình Đồng Đội.

Chúng tôi rất hân hạnh đón nhận những thắc mắc trong tương lai gởi về cho Hội The Returning Casualty.

Sau đây là phần trả lời các thắc mắc chúng tôi đã nhận được.

1. Chương Trình này do ai chủ trương thực hiện, có liên quan đến tổ chức chánh trị hay đoàn thể nào khác không?

Chương trình được điều hành bởi ông Nguyễn đạc Thành (Chủ tịch Hội The Returning Casualty, còn gọi là Người Tử Sĩ trở về), và sự yểm trợ của nhiều cộng tác viên. The Returning Casualty là một chương trình do hội ái hữu H.O. (sau này trở thành tổng hội H.O.) đứng ra đảm trách.

Hội The Returning Casualty hoàn toàn ĐỘC LẬP, không dính líu với bất cứ tổ chức chính trị nào, và cũng không dính líu hay bị chi phối bởi bất kỳ đoàn thể, cá nhân nào trong Cộng đồng.

2. Ông Nguyễn đạc Thành đại diện cho ai?

Ông Nguyễn đạc Thành đại diện cho Hội viên The Returning Casualty và những gia đình Tù Cải Tạo đã chết trong trại muốn chúng tôi giúp để lấy hài cốt. Đối với những hài cốt không còn thân nhân, chúng tôi sẽ xin ý kiến của đồng bào.

3. Chủ trương hoạt động của chương trình là gì?

•  Tìm kiếm và định vị mộ phần các Tử Sĩ VNCH đã từ trần tại các trại “cải tạo”.

•  Trợ giúp thân nhân Tử Sĩ ở trong và ngoài nước bốc mộ người quá cố.

•  Vận động việc cải táng các ngôi mộ không có thân nhân.

4. Tài chánh hoạt động từ đâu mà có?

Từ lúc khởi đầu đến nay, chúng tôi tự nguyện trang trải mọi chi phí đi lại và sinh hoạt trong các chuyến công tác ở Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng nhận được sự yểm trợ chi phí điều hành của quý đồng hương có sự cảm thông với nỗ lực nhân đạo và nhiều ý nghĩa này.

Về chi phí bốc mộ, kể từ chuyến đi thứ hai đến nay, gia đình tử sĩ tham dự các chuyến đi bốc mộ cùng chung góp nhau tiền bạc để tự đài thọ các khoản chi phí liên quan.

Trong tương lai, nếu như có nhu cầu tài chánh lớn để cải táng phần mộ các tử sĩ không có thân nhân, chúng tôi sẽ tổ chức gây quỹ và nhờ đồng hương tiếp tay.

5. Nhà nước CSVN có chấp nhận cho Chương Trình hoạt động không?

Cho đến nay, Chương Trình vẫn hoạt động công khai ở Việt Nam, với sự yểm trợ thiết thực về mặt pháp lý của Bộ Ngoại Giao, Bộ Công An và Bộ Quốc Phòng của nhà nước Việt Nam.

Bộ Ngoại giao là cơ quan trung gian, vì hầu hết thành viên điều hành Hội là người ở ngoài nước Việt Nam.

Bộ Công An là cơ quan quản lý hồ sơ và phần mộ những tử sĩ mất sau năm 1978.

Bộ Quốc Phòng là cơ quan quản lý hồ sơ và phần mộ những tử sĩ mất trước năm 1978.

6. Chương Trình đã được nhiều người tham gia, ủng hộ chưa?

Kể từ lúc khởi đầu, chương trình đã nhận được sự yểm trợ nhiệt tình của nhiều cơ quan truyền thông, báo chí Việt Nam và quốc tế như: Đài RFA, SBS Úc Châu, Đài Truyền hình SBTN, Đài Radio Hoa-Mai, Đài Saigon Houston 900AM, Đài Little Saigon Radio, Báo Ngày Nay (Houston), báo Người Việt (California), v.v…

7. Thủ tục xin bốc mộ ra sao?

Thân nhân trực hệ của tử sĩ phải:

 • Viết thư nhờ Hội The Returning Casualty trợ giúp việc định vị mộ phần và bốc mộ.
 • Làm đơn xin cải táng hài cốt người thân với chánh quyền Việt Nam.

Đơn xin cải táng cần phải có bản chính Giấy Báo Tử, các giấy tờ cần thiết chứng minh sự liên hệ huyết thống, gia đình trực hệ với người Tử sĩ.

Hội The Returning Casualty sẽ chuyển đơn đến Hội Liên Lạc người Việt ở nước ngoài và Sứ quán Việt Nam để nhờ chuyển về Việt Nam cứu xét.

8. Khi tôi nhờ Chương Trình giúp đỡ lấy cốt thân nhân, tôi có phải hiện diện cùng đoàn không? Chi phí dự trù là khoảng bao nhiêu?

Khi có thân nhân, chúng tôi đề nghị quý vị nên có mặt để lo nghi lễ cho người thân quá cố của mình, đồng thời chi trả chi phí cho người hướng dẫn và toán bốc mộ ở Việt Nam. Số tiền này tuỳ theo hoàn cảnh, tuỳ theo vị trí ngôi mộ là ở ngoài Bắc hay trong Nam, nên không thể dự đoán chính xác được.

Theo kinh nghiệm các chuyến bốc mộ đã có, chi phí trung bình cho một trường hợp là khoảng $500 mỹ kim, bao gồm tiền xe từ Saigon ra Hà-Nội, tiền mướn phòng trọ, di chuyển đến các địa điểm, ăn uống, mướn người lao động bốc mộ, v.v…

Thân nhân Tử Sĩ ở nước ngoài sẽ tự trả chi phí di chuyển về Việt Nam.

9. Nhu cầu khẩn thiết nhất của Chương Trình là gì?

Hầu hết gia đình Tử Sĩ hiện ở Việt Nam đều rất cần được hỗ trợ tài chánh để thực hiện việc bốc mộ thân nhân. Chúng tôi rất mong quý đồng hương hảo tâm sẽ ghi danh bảo trợ trực tiếp cho các gia đình Tử Sĩ có hoàn cảnh khó khăn ở trong nước.

Quý đồng hương muốn bảo trợ sẽ được nối liên lạc trực tiếp với gia đình Tử Sĩ ở Việt Nam để tìm hiểu hoàn cảnh, nhu cầu và phương thức trợ giúp cụ thể nhất.

10. Ai có thể tham gia, yểm trợ cho chương trình?

Hội The Returning Casualty kêu gọi và hoan nghênh tất cả sự tham gia, yểm trợ của những người có lòng ở cả trong và ngoài nước, trên căn bản nhân đạo thuần tuý, không phân biệt thành phần hay chính kiến.