Thư Ngỏ

 

ThuNgo

 

 

 

Kính thưa quý Chiến hữu và Đồng hương,

Năm 1975, hoàn cảnh lịch sử đã gây ra bao cảnh đau thương, nghiệt ngã cho bản thân và gia đình của các anh em Quân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hoà. Trong hơn hai thập niên sau đó, nhiều người phải gánh chịu hàng chục năm dài trong lao tù đày khổ ải, và cũng không ít người đã nằm xuống vĩnh viễn. May mắn là nhờ chương trình H.O., nhiều anh em đã được đi định cư ở nước ngoài sau một thời gian dài khốn khổ. Nhưng chúng ta đều biết rõ là may mắn đó không đến với toàn thể anh em chiến hữu Quân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hoà.

Kính thưa quý Chiến hữu,

Cho đến nay, xương cốt nhiều anh em bất hạnh vẫn còn rải rác khắp nơi trong các trại tù miền Bắc. Vì hoàn cảnh khó khăn về tài chánh, vì lòng người thay đổi, hay vì không tìm được người hướng dẫn, nên hài cốt nhiều anh em bất hạnh vẫn còn trong rừng sâu và đang dần dần mất dấu tích bởi sự biến đổi của núi rừng. Là đồng đội với nhau và cũng là người đã cùng bị cảnh tù đày, chúng ta làm gì để thể hiện tình huynh đệ chi binh với vong hồn các anh em Tử Sĩ? Trong niềm suy tư, trăn trở đó, chúng tôi, những người tù cải tạo đã may mắn được định cư tại Hoa Kỳ, đã khởi sự tìm kiếm và cải táng hài cốt bạn tù đã mất đi tại các trại cải tạo từ đầu năm 2007.

Chương trình nhân đạo này được thực hiện bởi hội thiện nguyện Vietnamese American Foundation (hậu thân của Tổng Hội H.O.), qua danh xưng The Returning Casualty. Danh xưng tiếng Việt của nỗ lực này là Chương Trình Tìm Kiếm và Cải Táng Hài Cốt Bạn Tù Cải Tạo.

Chương trình được tiến hành qua một quy trình như sau:

  1. Kêu gọi sự tham gia hoạt động và yểm trợ của các anh em H.O., cựu Tù Nhân, cựu Quân Nhân có cùng hoài bảo giúp đưa hài cốt các anh em xấu số sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, theo khuôn khổ quy chế thiện nguyện 501(c)3.
  2. Thiết lập các liên hệ và thủ tục hành chánh cần thiết ở Việt Nam để có thể hoạt động một cách chính thức, công khai.
  3. Tiến hành công tác tìm kiếm và bốc mộ trong điều kiện khả thi ban đầu.
  4.  Vận động sự đồng tình và ủng hộ tinh thần của dư luận ở khắp nơi.
  5. Vận động chính phủ Hoa-Kỳ yểm trợ mặt ngoại giao và kỹ thuật cho chương trình.
  6. Thông báo gia đình các anh em Tử Sĩ ở trong và ngoài nước để thiết lập danh sách những ngôi mộ cần cải táng.
  7. Tiến hành việc định vị, bốc mộ và cải táng hài cốt người quá cố có thân nhân.
  8. Tiến hành việc định vị, bốc mộ và cải táng hài cốt người quá cố KHÔNG CÓ thân nhân.

Kính thưa quý Chiến hữu và Thân hữu,

Nỗ lực thiện nguyện này đã tiến hành được năm (5) bước khởi đầu. Chúng ta đã nhận được sự thông cảm và giúp đỡ đáng kể của các cơ quan chức năng ở Việt Nam. Đến nay, hội đã tiến hành thành công việc bốc mộ cho 59 trường hợp; bao gồm 18 trường hợp hội tổ chức bốc mộ trực tiếp và 41 trường hợp hướng dẫn cho thân nhân Tử Sĩ đi bốc mộ.

Mặt khác, vào cuối năm vừa qua, Hội đã nhận được sự khích lệ và yểm trợ của các viên chức cao cấp ở Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội, và Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài-gòn.

Về mặt truyền thông, nỗ lực của Hội đã nhận được sự hậu thuẫn của các đài truyền hình, truyền thanh có uy tín như BBC, RFI, RFA, SBS của Úc Châu, Truyền hình SBTN, Little Saigon Radio, Radio Hoa-Mai, Saigon Houston Radio, Báo Ngày Nay, Báo Người Việt ở Cali, VietTribune.com, v.v…

Bước hoạt động trước mắt của Hội là ráo riết hoàn thành việc tìm kiếm và cải táng tất cả ngôi mộ Tử Sĩ còn lại ở các nghĩa địa chung quanh những trại cải tạo trước đây. Với tình trạng nhiều phần mộ đang bị thiên nhiên huỷ hoại dần, việc tìm kiếm và bốc mộ đang trở thành một nhu cầu khẩn thiết. Đó là chưa kể tin báo cho biết nhà nước CSVN sẽ có thể di dời các phần mộ đến một địa điểm nào đó để người dân cư trú ở những khu nghĩa địa cải tạo này có thể khai khẩn, trồng trọt.

Tóm lại mục tiêu của Hội là giúp thân nhân các Tử Sĩ ở trong và ngoài nước sớm được bốc mộ người thân quá cố để cải táng. Đối với những phần mộ KHÔNG CÓ thân nhân, Hội sẽ cố gắng vận động để có thể được cải táng ở Nghĩa địa Bình An (tức Nghĩa trang Quân đội Biên Hoà trước đây).

Trong tinh thần chia xẻ trách nhiệm chung, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến xây dựng và sự tiếp tay nhiệt tình của quý Chiến hữu và đồng hương ở khắp nơi.

Hy vọng rằng nỗ lực này sẽ giúp cho vong hồn các anh em Tử Sĩ dưới các ngôi mộ đang nằm ở chốn hoang sơ sẽ được ấm lòng để một ngày không xa được sum họp với gia đình.

Trân trọng,

  1. Ban Chấp Hành Hội

Nguyễn Đạc Thành


Milpitas ngày 14 tháng 2 năm 2010

 

Kính gỡi :      Các Chú, Bác Cựu Quân Nhân QLVNCH – Các Chú, Bác H.O

Đồng bào trong và ngoai nước Vietnam

 

Kính thưa Chú, Bác,

Chúng con xin phép được tự giới thiệu, chúng con là những người con của Quân Nhân, Công Chức Nam Việtnam, đã không may qua đời trong Trại Tù Cải Tạo. Chúng con cùng ngồi lại với nhau, thành một nhóm, gọi là Nhóm Gia Đình Tử Sĩ. Mục đích duy nhất của chúng con, là quây quần, giúp nhau, tìm hài cốt người thân về với gia đình. Tất cả chúng con cùng cam kết với nhau rằng, người đã tìm được hài cốt cha, hay chưa tìm được, hoặc không tìm được, cũng không bỏ Nhóm, cùng sinh hoạt, cho đến khi hoàn tất chương trình Tìm Hài Cốt Tù Cải Tạo.

 

Kính thưa Chú, Bác.

Sau cuộc đổi đời của ngày 30/4/1975, gia đình của chúng con lâm vào hoàn cảnh vô cùng bi đát. Trong khi cha của chúng con, có người vừa theo lệnh buông  súng, chưa kip phủi sạch đất của chiến hào, không đươc một giây nhìn mặt vơ con lần chót nói lời từ biệt, đã phải bước chân vào trại tù cải tạo, để rồi hàng ngàn người chiến sĩ bất hạnh đó, chẳng bao giờ trở,lại. Suối Máu, Katum, Đầm Đùn – Hoàng Liên Sơn, Lào Cai, Muong Coi, Thanh Hóa đã trở thành những địa danh tiêu biểu, cho hậu qủa kinh hoàng, của một giai đoạn lịch sử vô cùng khắc nghiệt, đối với người lính phía bại trận. Ỡ những nơi sơn lam, chướng khí đó, cha chúng con đã không chịu nổi sự đói khát, bệnh tật, lại sống trong tuyệt vọng, nên đã qua đời trong sự hẩm hiu.

 

Ngoài xã hội, chúng con, đã phải sống dưới tận cùng của xã hội. Tài sản, nhà cửa, bị nhà nước tịch thu, chúng con không được đến trường như những đứa trẻ khác. Có nhiều đứa trong chúng con, đã phải đi móc bọc nylon từ các thùng rác, hoặc dưới sàn nhà, để kiếm cơm qua ngày. Cũng có những người phải bỏ học, chạy xe đạp thồ để phụ giúp me nuôi dưỡng các em. Thảm thương thay, nhiều bạn của chúng con, có đứa chưa hề biết được mặt cha, chưa bao giờ được gọi tiếng cha, dù chỉ một lần, vi khi cha ra đi, con còn trong bụng mẹ .  Nhưng tình phụ tử thiêng liêng, dù chưa hề biết được mặt cha, chúng con củng hằng tha thiết, được đưa hài cốt cha chúng con về, dù chỉ là một vài miếng xương tàn…

 

Kính thưa Chú, Bác,

Sau những năm tháng oằn oại trong tù, đói khát, bệnh tật, nhưng Chú, Bác cũng đã vượt qua  và về sum họp với vợ, con, và được định cư ở Hoa Kỳ theo diện H.O.  Các Chú, Bác hiện tại đang hạnh phúc với vợ, con, sống cuộc đời sung túc, chăn ấm, nệm êm tại Hoa Kỳ ..  Có bao giờ Chú, Bác, trong lúc sum vầy với gia đình, chợt nhớ đến cha của chúng con, người đồng đội năm xưa, mà Chú, Bác đã từng thề “Sống, Chết, Có Nhau” không? Có bao giờ, Chú, Bác, nghĩ đến hoàn cảnh hẩm hiu của vợ, con người đồng đội củ không? Trong khi mọi người ấm êm trong hạnh phúc sum vầy, trong ngày đau thương cũa đất nước, 30 tháng Tư, chúng con đau đớn nhìn Mẹ thân yêu gục đầu trên bàn thờ. Có nhiều đêm, Mẹ chúng con nằm mơ, thấy ba về, áo quần tả tơi, than đói và lạnh. Nước mắt của người góa phụ không còn nữa để khóc, nên Mẹ chúng con đã cằn cỗi, gìa đi trước tuổi. Chúng con hằng mong ước tìm được hài cốt của cha, dù chỉ một nắm đất đen, hay một mãnh xương tàn ..nhưng đó là hình ảnh của cha chúng con.

 

Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ. Chúng con tin, qủa quyết tin rằng, các Chú, Bác, không bao giờ quên được nổi đau của chính mình, cũng không bao giờ quên cha của chúng con, vì đã có nhiều Chú, Bác đã tận tình chỉ dẫn nơi an táng, giúp chúng con tìm mộ. Vì thế, chúng con gởi thư nầy đến Chú, Bác, Cựu Quân Nhân, Cựu Tù Cải Tạo, xin tất cả, hết lòng ũng hộ, giúp đở chúng con, bằng cách nầy, hay bằng cách khác, để chúng con có cơ hội tìm được hài cốt người cha thân yêu, đưa về sum họp với gia đình, cho Mẹ chúng con được tròn ý nguyện.  Chúng con xin các Chú’, Bác hãy vào trang website của chúng con là www.tinhdongdoi.org để xem danh sách của các ngôi mộ mà chúng con đã tìm được.  Nếu các Chú, Bác, biết tin tức gì về cha của chúng con, xin các Chú, Bác liên lạc, cho chúng con thêm chi tiết, để chúng con có thể tìm được hài cốt người cha thân yêu. Chúng con vô cùng biết ơn Chú, Bác.

 

Trân trong kính chào các Chú, Bác

 

Đại Diện Nhóm Gia Đình Tử Sĩ.

Chiêu Nguyễn


Houston ngày 30 tháng 4 năm 2010

Kính thưa Đồng bào, và qúy anh chị Cựu Quân Nhân QLVNCH.

Ngày 30/4 năm nay đánh dấu 35 năm Nam Vietnam sụp đổ. Đối với lịch sử của một dân tộc, thời gian 35 năm chẳng có là bao, nhưng đối với con người qủa thật là dài, một thời gian đủ, để một đứa bé sơ sanh, trở thành một người lớn, có công danh và sự nghiệp. Có người cho rằng, với thời gian vừa kễ, đứa trẻ lớn lên trong không khí thanh bình, hưởng thụ, không hề dính líu đến cuộc chiến, không chứng kiến nổi kinh hoàng của những ngày đầu 30/4/1975, qúa khứ đau buồn sẽ dần dần biến mất. Nhưng, suy nghĩ đó, bây giờ không còn đứng vững, vì sau 35 năm, hậu qủa bi đát của cuộc chiến, vết thương chiến tranh vẫn còn rỉ máu..Hàng trăm ngàn thiếu phụ mất chồng, hàng triêụ đứa con mất cha, vẫn đong đầy nước mắt. Biết bao người góa phụ chồn chân, mỏi mắt, tìm xác chồng khắp nơi trong tuyệt vọng, cho đến khi nhắm mắt lìa đời, vẫn không tìm được xác chồng, dù một nắm đất đen, hay một mớ xương tàn.

35 năm cũng đã quá đủ cho người còn chút lương tâm, nhìn lại cuộc chiến, một cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn thật thảm khốc. Phía Bắc Quân, giơ cao ngọn cờ, hò hét, say men chiến thắng. Nam quân bại trận, đang oằn oại, kinh hoàng trước cuộc chiến vừa chấm dứt, khói súng và tử khí còn tràn ngập không gian, thây người tiếp tục gục ngã, dù hòa bình đã đến với toàn dân….Nhưng chua chát thay, phía chiến thắng lẩn bên chiến bại, cả hai đều chưa chịu nhìn lại mình đang đứng trên hàng vạn đống xương khô của đồng bào và đồng đội, tất cả là người Việtnam. Chánh phủ Việtnam, ròng rả 35 năm qua, ráo riết tìm người mất tích, đưa về với gia đình .. nhưng thảm thương thay, hài cốt người chiến binh Nam Việtnam, vẫn phải chịu nhiều oan nghiệt, tiếp tục nằm lại rừng sâu, chẳng biết bao giờ được trở về với vợ, con.

Kính thưa qúy vị,

Người Mỹ không quan tâm đến hài cốt binh lính Nam Việtnam, là điều đương nhiên. Chánh phủ Việtnam, không  chú tâm đến hài cốt binh lính Nam Việtnam, đó là lẽ bình thường, bởi vì chúng ta và họ, đã đối đầu ác liệt, 20 năm huynh đệ tương tàn. Nhưng tại sao chúng ta là đồng đội, lại không một chút quan tâm, để bạn hữu nằm trong rừng hoang suốt 35 năm dài? Sau khi tàn cuộc chiến, tử sĩ miền Bắc – Tử sĩ Đồng Minh, đã được đưa về Nghĩa Trang chôn cất và thờ phượng.

Đã đến lúc chúng ta phải có trách nhiệm với đồng đội, với gia đình bằng hửu. Kỷ niệm 35 năm ngày miền Nam thất thủ, một may mắn đến với người Tử Sỉ  VNCH, chánh phủ Việtnam đã nhìn lại, muốn giúp chúng ta đưa toàn bộ hài cốt tù cải tạo và những chiến sĩ đã hi sinh ngoài mặt trận về với gia đình, càng sớm càng tốt. Đây là một quyết định nhân đạo, hợp lý của chánh phủ mà gia đình Tử Sĩ Nam Việtnam trông chờ. Chúng tôi kêu gọi anh chị em Cựu Quân Nhân, các đoàn thể đấu tranh, xin hãy giúp đỡ và dành mọi thuận lợi cho những người vợ đã mất chồng, những người con mất cha, có cơ hội tốt, để đưa hài cốt người thân về với gia đình. Sự giúp đở của qúy vị, thể hiện Tình Đồng Đội. Người Tử Sĩ sẽ ngậm cười nơi chin suối,và tiếng than khóc của người vợ mất xác chồng, sẽ không còn. Được như thế, lương tâm chúng ta sẽ vô cùng thanh thản.

Xin chân thành cám ơn qúy vị.

Chủ Tịch Tổng Hội H.O

Nguyễn Đạc Thành


Kính thưa qúy vị,

Năm 1944, Đức đã xua quân xâm chiếm Pháp, tấn công Âu Châu. Ngày 6/6/1944 Hoa Kỳ đưa quân giúp Pháp, đánh bại quân Đức. Chính phủ và nhân dân Pháp đã không kỳ thị, không thù hận lính Đức, đã tàn phá đất nước của họ, thi hài lính Đức đã được chôn cất dọc theo bờ biển Normandie. Nghĩa Trang quân đội Mỷ ở Omaha Beach, vùng Coleville sur Mer chôn 93,879 quân nhân Mỷ. Cách đó 10 cây số, là Nghĩa Trang chôn 21,115 thi hài lính Đức, có mộ bia, có Đài Tưởng Niệm được xây dựng uy nghi. Nhìn lên cổng Nghĩa Trang, người ta đọc được dòng chử: HỌ KHÔNG CÓ CON ĐƯỜNG ĐỄ LỰA CHỌN. Và một câu khác, ở ngay Tượng Đài: HÒA GIẢI TRÊN CÁC MỘ PHẦN !! Nghĩa tử là nghĩa tận

Cuộc nội chiến của Hoa Kỳ thật khốc liệt, kéo dài 4 năm với 620,000 người chết, hàng triệu binh lính bị thương. Nam Quân bại trận. Tướng chỉ huy Bắc Quân, Ulysses Grant, đã bao dung, khoan hồng quân dân miền Nam, không một người lính nào bị cầm tù, không người dân nào bị gây khó dễ. Tử sỉ hai bên được an táng trong tinh thần bình đẳng tại các nghĩa trang quốc gia, ở khắp nơi như Gettysburg National Cemetery, Virginia, và Arlington National Cemetery, chôn 20,000 quân NAM lẫn BẮC, đã hi sinh trong cuộc chiến. Họ nằm bên nhau, không thù hận.

Trên Bảo Tàng Viện có tranh sơn dầu của Tướng Lee, qua bộ quân phục màu xanh dương, tóc và râu bạc phơ, uy nghi của một vị Tướng dù thua trận, nhưng không khuất phục. Người Mỹ muốn mọi người trên Thế Giới hiễu rằng, khi một người Mỹ bị hạ nhục, thì dù người Mỹ miền Nam hay người Mỹ miền Bắc, cũng là dân Mỹ, bị sỉ nhục.

Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc vào ngày 30/4/1975 đã để lại cho người dân Việt Nam hậu qủa không lường. Chính quyền và nhân dân miền Bắc, từng tuyên bố, Hoa Kỳ là kẻ thù không đội trời chung, nhưng khi chiến tranh chấm dứt, chính phủ và nhân dân Việt Nam đã cho phép chính phủ Hoa Kỳ trở lại, tìm hài cốt người mất tích, giao trả hết tù binh bị bắt trong chiến tranh.

Gần đây nhất, năm 1979, quân xâm luợc Trung Quốc đã tràn qua biên giới, giết hại thường dân, tàn phá hết sạch hoa màu nhiều tỉnh miền Bắc, nhưng thi hài của quân xâm lược, đã được chánh phủ và nhân dân Việtnam chôn cất tử tế. Hơn thế nữa, ngay trên đất Bắc, một đài tưởng niệm cũng được chính phủ Việt Nam cho phép xây cất thật uy nghi, nằm ngay trên lãnh thổ mà họ đã xua quân tàn phá.

Không một người dân nào trong nước phản đối việc cho Trung Quốc lập đài Tưởng Niệm, dù đài Tưởng Niệm dành cho quân xâm lược. Cũng không một người Việt Nam nào trong và ngoài nước, chống đối việc chính phủ Việt Nam giao trả hết tù binh Mỷ và Đồng Minh, trao trả hài cốt và cho người Mỷ vào Việt Nam tìm người mất tích. Trái lại, người Việt Nam, bất kỳ sống nơi đâu, đều cộng tác và ủng hộ, việc trao trả tù binh Mỹ, giúp và cho phép người Mỷ trở lại Việt Nam tìm người mất tích.

Vì sao người Pháp chôn cất lính Đức một cách tử tế, trong khi những người lính này tàn phá đất nước họ? trái lại, còn trang trọng, dành cho họ những lời tha thứ: Họ Không Có Con Đường Đễ Lưa Chọn?

Thưa qúy vị, Tất cả vì LÒNG NHÂN ĐẠO

Vì sao chính phủ Việt Nam cho phép xây một đài tưởng niệm quân xâm lược Trung Quốc trên đất Việt Nam, nơi mà họ đã thẳng tay tàn phá ?– Vì sao, chính phủ Việt Nam trao trả hết tù binh Mỹ, cho phép người Mỹ trở lại Việtnam tìm hài cốt lính Mỹ mất tích, những người lính, mà chính phủ và nhân dân miền Bắc, từng tuyên bố là :Kẻ thù Số Một, không đội trời chung”?

Vì đó là LÒNG NHÂN ĐAỌ, VỊ THA VÀ SỰ CAO THƯỢNG CỦA NGƯỜI VIỆT NAM.

Nhưng đau đớn thay, hơn 30 năm sau chiến tranh, hài cốt người lính miền Nam vẫn còn nằm ngoài rừng hoang. Lòng Nhân Đạo sao quá khắt khe đối với người lính miền Nam.? Đâu là tình nghĩa đồng bào? Tháng Giêng 2007, Tổng Hội H.O đã chính thức xin chính phủ Việt Nam, cho phép được giúp thân nhân tìm và đưa hài cốt quân nhân, công chức Nam Việt Nam đã không may qua đời trong trại tù cải tạo về với gia đình. Chính phủ Việt Nam đã đáp ứng. Niềm vui bất ngờ đó, đã làm cho nhiều người Việt ở hải ngoại nghi ngờ. Nhưng rồi, ba năm qua, chúng tôi đã tìm đuợc 313 ngôi mộ. Nhờ vào danh sách chúng tôi công bố, hoặc do chúng tôi chỉ dẫn, hoặc thân nhân yêu cầu chúng tôi trực tiếp giúp bốc mộ, trên 60 hài cốt đã được sum họp với gia đình. Kết qủa thực tế đó, đã đánh tan sự nghi ngờ. Người Việt khắp nơi, bắt đầu tin tưởng, liên lạc với chúng tôi để xin tìm thân nhân, cũng như đóng góp tài chánh. Đặc biệt nhất là: Đồng bào ba Tiểu Bang ở Úc Châu: Brisbane, Melbourne và Sydney đã tự động đứng lên, gây qủy, bảo trợ tài chính đễ bốc 22 ngôi mộ TÙ CẢI TẠO Ở NGHĨA ĐỊA LÀNG ĐÁ, KHÔNG CÒN MỘ BIA, không thể biết thân nhân là ai, đễ đưa về quê hương miền Nam. Trên một trăm anh chị em của Ban Tổ Chức ở Brisbane, Melbourne, và Sydney, chưa hề gặp mặt chúng tôi, chỉ biết rằng, chúng tôi cần tiền đễ đưa những anh em bất hạnh về với gia đình, họ không ngần ngại đứng lên gây qủy.

Nhiều đồng bào ở những quốc gia xa xôi như Đan Mạch, Thụy Điển, Úc, Đức, Pháp, Hòa Lan đã email, gọi điện thoại hỏi cách đóng góp hay nhờ giúp tìm thân nhân. Nhiều đồng bào trong nước, đặc biệt là ở Miền Bắc Việt Nam, cũng email, cho chúng tôi, biễu lộ sự đồng tình và muốn tiếp tay. Trong email đề ngày 05- 07-2010 lúc 5:00AM, một thanh niên đang cư ngụ tại miền Bắc Việtnam, tên Đặng Viết Hùng, 36 tuổi, con của một gia đình Cựu bộ đội miền Bắc đã email cho chúng tôi:

 “ Cháu được biết đến hoạt động của các chú qua bài viết trên BBC và Website. Mặc dù bố mẹ cháu đều là bộ đội miền Bắc, những người đã từng ở bên kia chiến tuyến với các chú, nhưng cháu vẫn muốn được giúp các chú, tìm lại hài cốt của những người đã khuất, theo tinh thần nhân đạo”. Và mới đây, ông Đỗ Thịnh, một cư dân miền Bắc đã email cho chúng tôi”

*.-“ Tôi là Đỗ Thịnh, 68 tuổi, hiện sống ở Hànội, VN. Cách đây ít lâu, đọc bài “Nỗ lực tìm kiếm hài cốt quân nhân VNCH” BBC 28 -04-2010, nghĩ đây là một công việc tâm linh – nhân đạo, tôi (và một số bạn hữu cùng quan tâm) có thể góp ”chút sức mọn”, nên đã cố gắng liên lạc, song chưa thành … Xin gởi mấy chữ nầy đễ nối liên hệ … Mong đợi phúc đáp!”.

 Kính thưa qúy vị,

Những điều chúng tôi trình bày trên đây, cho thấy rằng, dù người Việt ở miền Nam hay ở miền Bắc, LÒNG NHÂN ĐẠO lúc nào cũng đầy trong huyết quản. Việc tìm và đưa hài cốt Tù Cải Tạo – Hài cốt của những người đã hi sinh trong cuộc chiến Việt Nam, thuận lòng người,và thuận lòng Trời .LÒNG NHÂN ĐẠO VÀ TÌNH ĐỒNG BÀO CỦA NGƯỜI VIỆTNAM ĐÃ THỨC DẬY, MỌI NGƯỜI ĐỀU THƯƠNG CẢM VÀ KÍNH TRỌNG NHỮNG NGƯỜI ĐÃ NẰM XUỐNG, BẤT KỲ NGƯỜI ĐÓ LÀ AI. Tổng Hội H.O và Nhóm Gia Đình Tữ Sỉ rất cảm kích sự nhiệt tâm của đồng bào khắp nơi. Nhưng, xin mọi người hãy dằn lại cơn xúc động, không khơi lại qúa khứ đau thương trong vấn đề hài cốt tù cải tạo,  dành cho chúng tôi và gia đình người qúa cố, được mọi thuận lợi và dễ dàng đưa hài cốt ngưới qúa cố về với gia đình..

Người Việt Nam sẽ vui mừng khi không còn nghe tiếng khóc của những goá phụ, táo tác đi tìm xác chồng, những người con thương mẹ, nhớ cha, lầm lủi trong rừng sâu, nhưng không biết mộ người thân yêu ở nơi nào. Đây cũng là lúc vong linh người Tử Sĩ Nam Việt Nam, vui mừng, trở lại bên mái nhà xưa, sau hơn 30 năm xa cách.

Kính xin đồng bào hãy cùng đồng hành với chúng tôi, xin gạt một bên mọi dị biệt, dành cho:

Tỗng Hội H.O được HOÀN TOÀN ĐỘC LẬP – KHÔNG CHÍNH TRỊ

Hầu hoàn thành trách nhiệm với người đã khuất, mang lại niềm an ủi, cho những người vợ và những người con bất hạnh, làm lành phần nào vết thương mà họ đã chịu hơn 30 năm qua. Được như thế, vong linh nguòi quá cố sẽ ngậm cười nơi chin suối và biết ơn qúy vị.

Trân trọng kính chào

Chủ Tịch Tổng Hội H.O

Nguyễn Đạc Thành


BỨC TÂM THƯ CỦA NHÓM GIA ĐÌNH TỬ SĨ VNCH

Kính thưa Đồng bào

Kính thưa Cô, Chú, Bác, Cựu Quân Nhân VNCH

Kính thưa qúy vị,

Chúng cháu là con của những Tù Cải Tạo đã không may qua đời trong thời gian cải tạo. Hiện nay, chúng cháu đang quây quần với nhau, thành một nhóm đễ giúp đở nhau, tiếp sức cùng Tỗng Hội H.O tìm và đưa hài cốt cha chúng cháu về với gia đình..

Ngày 30/4/75 hòa bình đến trên nước việt Nam, trong khi moi người hân hoan mừng đón hòa bình trong tiếng reo hò, thì cũng là lúc chúng cháu và gia đình, lâm vào cảnh bi đát nhất, thê thảm nhất, xã hội đổi thay “Tang Điền Thương Hải”. Một cuộc đổi đời đầy nước mắt cho cha chúng cháu. Có người chưa được một phút đón Hòa Bình, chưa được nói với vợ, vuốt tóc con, đễ nói lời từ biệt, đã vội bước vào cỗng trại tù Cải Tạo … và hàng ngàn người lính bất hạnh ấy, vĩnh viễn không trở về. Trong những đứa con bất hạnh này, có đứa chưa hề biết mặt cha, vì khi cha đi, con còn trong bụng Mẹ. Thế nhưng, chúng cháu lúc nào cũng khao khát tìm lại xác cha của mình, dù chĩ là một mớ xương tàn. Có ai qua nỗi đoạn trường này, mới thấm thía cho nỗi đau của đứa con mất cha, của người vợ mất chồng. Chúng cháu và gia đình, không oán trách ai, không thù hận ai, chỉ thương cho Mẹ và thân phận của mình, đã “Sanh Bất Phùng Thời” nên phải chịu nhiều nghiệt ngã. Chúng cháu cũng hiểu rằng, cuộc chiến giữa Nam và Bắc kéo dài trong 20 năm, vô cùng khốc liệt. Dĩ nhiên, trong lòng những người lên quan đến cuộc chiến, có nhiều cay đắng và thù hận. Nhưng xét cho cùng, đó cũng vì hoàn cảnh bắt buộc, cả hai bên, đều không có LỰA CHỌN NÀO KHÁC, nên đã tạo ra oan trái. Chắc chắn không người Việt Nam nào muốn nhìn thấy cảnh huynh đệ tương tàn … Và bất cứ thù hận nào, sâu đến đâu, như hai chúa Trịnh, Nguyễn phân tranh, cũng có ngày chấm dứt ….  Sự thù hận chấm dứt sớm chừng nào, phúc của người dân Việt đến sớm chừng ấy. 

Kính thưa Chú, Bác

Sự khao khát của chúng cháu, và có lẽ cũng do sự cầu khẩn thiết tha của cha chúng cháu, muốn được trở về với gia đình, nên Thượng Đế đã ban cho chúng cháu một cơ hội mà không ai trong chúng cháu có thễ nghĩ đến. Những người bạn Tù cùng cảnh ngộ với cha chúng cháu, đã họp lại với danh nghĩa Tổng Hội H.O, xin chính phủ Viet Nam cho phép tìm mộ Bạn Tù.  Mọi người, trong đó có chúng cháu và gia đình, không ngờ chính phủ Việt Nam chấp thuận, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm mộ. Chúng cháu lập tức, xin Tổng Hội cho chúng cháu tiếp sức, vì đây là bỗn phận, là nguyện vọng thiết tha của gia đình chúng cháu. Chúng cháu và Tỗng Hội H.O đã tìm được 313 ngôi mộ và giúp trên 60 gia đình tìm được hài cốt người thân. Kết qủa này, như một liều thuốc bổ, cho chúng cháu thêm nhiều sinh lực và niềm tin. Mới đây, vào ngày 23 tháng 2, 2010, Đại Sứ Việt Nam, Ông Lê Công Phụng đã gởi thư cho Ông Nguyễn Đạc Thành, Chủ Tịch Tỗng Hội H.O, ủng hộ việc Tỗng Hội xin bốc toàn bộ 22 ngôi mộ không còn mộ bia ờ Làng Đá. Ông Đại Sứ giới thiệu và hướng dẫn, ông Nguyễn Đạc Thành làm việc với Tỉnh Yên Bái để hoàn tất thủ tục bốc mộ. Tiếp theo đó, ngày 22 /4/2010, trong lần thảo luận với ông Nguyễn Đạc Thành, Chủ Tịch Tổng Hội và Luật Sư cố vấn Wesley Coddou, ông Trần Đức Hùng, Tham Tấn Chính Trị Đại Sứ Quán Việt Nam cho biết: Chính phủ Việt Nam hoàn toàn ũng hộ chương trình Nhân Đạo của Tỗng Hội, luôn luôn tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân, đưa hài cốt người thân về với gia đình. Chính phủ cũng muốn việc bốc hết hài cốt tù cải tạo và những người đã hi sinh trong cuộc chiến, được hoàn thành càng sớm, càng tốt,. Vì đây là vấn đề NHÂN ĐẠO.

Song song đó, Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và ông Matthew Palmer, Deputy Director Office of Mainland Southeast Asia thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng biểu lộ đồng tình và hoàn toàn ủng hộ Chương Trình Nhân Đạo của Tổng Hội H.O.

Trước những thuận lợi vừa kể trên, đồng bào từ trong nước đến ngoài nước, những quốc gia xa xôi như Đan Mạch, Thụy Điễn, Pháp, Đức, Úc, Canada, đã nhiệt liệt đón mừng, chia sẽ tin vui, đồng thời gởi thư nhờ tìm mộ người thân, đóng góp tài chính. Đặc biệt nhất là tại Úc, đồng bào 3 Tiểu Bang Brisbane, Melbourne, Sydney, đã liên lạc với Tỗng Hội H.O, tự động đứng lên gây qủy, bảo trợ cho việc bốc 22 ngôi mộ không còn mộ bia, tại một nghỉa địa ở Làng Đá, Thị Trấn Thác Bà, tỉnh Yên Bái. Trước viễn ảnh tốt đẹp đó, hài cốt người cha thân yêu như đang nằm trong tầm tay của chúng cháu. Sự mừng vui đã hiện rỏ trên gương mặt cằn cỗi của người vợ sau 35 năm dài chờ đợi và chịu đựng.

Nhóm Gia Đình Tử Sĩ rất hân hoan đón nhận tình nghĩa đồng bào của người Việt Nam khắp nơi.– Chúng cháu cũng biết ơn các chú, các bác Cựu Quân Nhân, đặc biệt là của Các Chú, Bác Cựu Quân Nhân và đồng bào Úc Châu đã hết sức giúp đỡ, dành tình thương cho chúng cháu. Tuy nhiên, chúng cháu rất phẩn nộ trước lời lẻ của một vài cá nhân đã phát biễu: “ Hảy đễ hài cốt của họ nằm yên ngoài rừng “. Nhóm Gia Đình Tử Sĩ, xác định một cách quả quyết rằng:

Việc quyết định Tìm và đưa hài cốt Tù cải tạo về với gia đình là quyền quyết định tối hậu của những người con mất cha, của những người vợ mất chồng – Không ai có thể quyết định thế được.

Mọi người đều biết rằng, nếu chính phủ Việt Nam không cho phép, hoặc cho phép, nhưng không tạo điều kiện thuận lợi, thì việc tìm hài cốt tù cải tạo, không sao thực hiện được. Mọi người cũng biết, tìm hài cốt người tù đã chết, là nhu cầu tối ưu, là sự tha thiết cũa những người con mất cha, của những người vợ mất chồng. Vì vậy, Nhóm Ga Đình Tử Sĩ xin kêu gọi đồng bào, các Chú, Bác Cựu Quân Nhân lòng từ tâm, và xin hiểu rằng, chúng cháu chỉ có một mục tiêu duy nhất, đó là:

ĐƯA HÀI CỐT NGƯỜI CHA BẤT HẠNH Về VỚI GIA ĐÌNH

 Nhóm Gia Đình Tử Sĩ, xin đồng bào, các Chú, Bác,

-. Không đem vấn đề hài cốt tù cải tạo vào mục tiêu đấu tranh chính trị.

            -. Không dùng vấn đề hài cốt tù cải tạo đễ kích động hận thù, đả kích bất cứ ai.

Kính xin qúy vị dành cho Chương Trình Tìm Hài Cốt Tù Cải Tạo được ĐỘC LẬP, KHÔNG CHÁNH TRỊ – HOÀN TOÀN NHÂN ĐẠO.

Nếu Chú, Bác vì lý do nào đó, không giúp gì được cho chúng cháu, nhưng cũng vì tình người với nhau, đừng làm tổn hại cho chương trình tìm hài cốt cha chúng cháu. Nhóm Gia Đình Tử Sĩ xin cúi đầu, bái tạ.

Trân trọng kính chào qúy vị,

Houston ngày 27 tháng 5 năm 2010

Trưởng Nhóm Gia Đình Tử Sỉ

Chiêu Nguyễn